Tại sao bạn không nên cho đường vào trà

Tại sao bạn không nên cho đường vào trà

Không có gì vui bằng một tách trà ngon sau một ngày làm việc căng thẵng. Thế nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc thêm đường vào trà có thể làm giảm tác dụng sức khỏe có lợi của nó.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Đại học Awolowo Obafowo nhận thấy việc thêm đường vào trà đen và thức uống sô cô la làm giảm khả năng hấp thụ của cơ thể với các thành phần có lợi trong các loại thức uống này, nhất là các thành phần chống oxy hóa. Ngược lại thì thêm sữa vào trà lại tăng cường các thành phần này.

Cà phê, trà hay sô cô la đều là những thức uống được tiêu thụ hàng ngày trên toàn thế giới. Cùng với sự tiêu thụ rộng rãi và lâu dài này, caffeine, thành phần hoạt tính mạnh nhất trong các loại đồ uống này, cũng được sử dụng trong các loại thuốc và đồ uống khác

Ví dụ, lợi ích sức khỏe có liên quan đến uống trà và cà phê, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trà đen ghi nhận hàm lượng phenolic cao nhất, tính sẵn có phenolic trong ống nghiệm và hoạt tính chống oxy hóa.

Việc thêm đường vào trà đen và thức uống sô cô la đã làm giảm đáng kể lượng phenolics trong ống nghiệm, trong khi việc bổ sung sữa dẫn đến sự tăng cường đáng kể loại chất này.

Xem thêm:  Hồng trà giúp bạn giảm cân một cách nhanh chóng

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hàm lượng phenolic và hoạt tính chống oxy hóa của bảy nhãn hiệu trà y tế, hai nhãn hiệu nước uống ca cao, một nhãn hiệu cà phê. Họ cũng đánh giá hiệu quả của việc bổ sung đường và sữa vào sự sẵn có của phenolics trong trà, ca cao và cà phê.

Nghiên cứu này cho thấy rằng rằng trà có thể giúp cải thiện các triệu chứng không tốt về sức khỏe chủ yếu do gốc tự do gây ra. Trà có thể chống lại các gốc tự do nhờ vào các thành phần chống oxy hóa tự nhiên.

Chất chống oxy hóa là những chất ngăn chặn quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa là một phản ứng hóa học phổ biến dẫn đến việc sản xuất các gốc tự do. Một số gốc tự do được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, trong khi đó chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến lượng gốc tự do có trong cơ thể chúng ta.

Nhiều chuyên gia y tế tin rằng một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại sự oxy hóa và viêm gây ra bởi các gốc tự do. Các gốc tự do cao quá mức có thể góp phần gây lão hóa và phát triển một số bệnh nhất định, bao gồm cả chứng mất trí và biến chứng bệnh tiểu đường.

Vitamin C, vitamin E, beta-carotene và polyphenol có trong trái cây, trà và cà phê là tất cả các hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, nhiều thực phẩm và đồ uống cung cấp chất chống oxy hóa như trà hay cà phê có thể được dùng chung với sữa. Kết hợp này giúp phần nào làm tăng các thành phần chống oxy hóa có trong những loại thức uống này.

Xem thêm:  Hợp chất có trong trà xanh giúp bảo vệ tim mạch

Tuy nhiên, có những nghiên cứu lại chỉ ra những kết luận ngược lại. Một số nghiên cứu lại cho thấy rằng sữa làm giảm khả năng chống oxy hóa của trà, các nghiên cứu khác thì cho thấy rằng sữa không hề có một chút tác dụng nào lên thành phần chống oxy hóa của trà.

Ví dụ, một nghiên cứu đánh giá ba biện pháp khác nhau về khả năng chống oxy hóa trong trà. Một thử nghiệm cho thấy thêm protein sữa vào trà làm giảm khả năng chống oxy hóa từ 11 đến 27%.

Tuy nhiên, một thử nghiệm khác bằng cách sử dụng một biện pháp khác nhau cho thấy protein sữa cải thiện khả năng chống oxy hóa từ 6% đến 75%. Tuy nhiên, hai nghiên cứu khác cho thấy sữa không ảnh hưởng đến khả năng chống oxy hóa của trà ở người tham gia.

Kết quả có thể thay đổi tùy theo loại trà, loại và lượng sữa, cách pha chế trà và cách thức đo lường khả năng chống oxy hóa.

Thật thú vị, kết quả tương tự đã được tìm thấy với cà phê và sô cô la, mặc dù thực tế là chúng không chứa cùng một loại chất chống oxy hóa.

Một nghiên cứu cho thấy sữa giảm khả năng chống oxy hóa của thức uống sô cô la khoảng 30%, trong khi một nghiên cứu khác cho thấy sữa đã phủ nhận tác dụng chống oxy hóa của sô cô la hoàn toàn.

Xem thêm:  Hợp chất có trong trà xanh giúp bảo vệ tim mạch
Vẫn đang có tranh cãi về việc sử dụng sữa trong trà

Tương tự như vậy, khả năng chống oxy hóa của các loại cà phê khác nhau được thể hiện giảm với việc bổ sung sữa. Hơn nữa, sữa càng được thêm vào, khả năng chống oxy hóa của cà phê càng thấp.

Hiện tại, cũng không có nghiên cứu nào đã trực tiếp kiểm tra xem việc tiêu thụ sữa có thực phẩm chống oxy hóa cao có ảnh hưởng đến lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mất trí nhớ hay bệnh tim hay không.

Không nghi ngờ gì, các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến khả năng chống oxy hóa – và thậm chí cả hàm lượng chất dinh dưỡng – của các loại thực phẩm khác nhau, nhưng tiêu thụ nhiều loại thực phẩm và đồ uống giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp tối đa hóa các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *