Hợp chất có trong trà xanh giúp bảo vệ tim mạch

Hợp chất có trong trà xanh giúp bảo vệ tim mạch

Trà xanh hay trà thái nguyên có thể giữ chìa khóa để ngăn ngừa hàng ngàn ca tử vong mỗi năm do đột quỵ và bệnh tim, theo tuyên bố của một nghiên cứu mới.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một hợp chất có trong trà xanh, vì khả năng làm giảm mảng amyloid trong não của bệnh nhân bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, một nhóm từ Đại học Lancaster và Đại học Leeds tin rằng EGCG cũng có thể phá vỡ các mảng protein nguy hiểm tiềm ẩn trong các mạch máu.

Xơ vữa động mạch là bệnh hình thành do sự tích tụ chất béo bên trong các động mạch làm giảm khả năng máu lưu thông trong cơ thể. Dẫn đến tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Tuy nhiên, trong bài báo đăng trên Tạp chí Hóa học Sinh học, các nhà nghiên cứu cho biết EGCG có thể liên kết với các sợi trong mô, chuyển đổi chúng thành các phân tử nhỏ hơn, hòa tan ít có khả năng gây tổn thương.

“Lợi ích sức khỏe của trà xanh đã được quảng bá rộng rãi và nó đã được biết đến một thời gian mà EGCG có thể thay đổi cấu trúc của mảng amyloid liên quan đến bệnh Alzheimer,” David Middleton, giáo sư hóa học tại Đại học Lancaster cho biết.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng hợp chất hấp dẫn này cũng có thể có hiệu quả chống lại các loại mảng bám gây ra cơn đau tim và đột quỵ.”

Xem thêm:  Tại sao bạn không nên cho đường vào trà

Các nhà nghiên cứu, do Quỹ Tim mạch Anh tài trợ, hiện đang bắt đầu xem xét mức độ hiệu quả của EGCG có thể được đưa vào dòng máu mà không cần các cá nhân phải uống một lượng lớn trà xanh.

Phương pháp có thể bao gồm việc sửa đổi cấu trúc của hợp chất để dễ hấp thu qua dạ dày, hoặc chuyển hóa chất đến vị trí chính xác thông qua tiêm.

Mặc dù có sự đồng tình tích cực từ các nhà khoa học tham gia vào nghiên cứu, không phải tất cả các chuyên gia đều bị thuyết phục về tầm quan trọng của nghiên cứu.

Tim Chico, giáo sư về y học tim mạch tại Đại học Sheffield, mô tả nghiên cứu này là “thú vị”, nhưng cần thêm nhiều kiểm chứng trước khi có thể rút ra kết luận.

“Còn quá sớm để cho rằng điều này sẽ dẫn đến những phương pháp điều trị mới”, ông nói.

“Có hàng ngàn nhà nghiên cứu làm việc trên toàn cầu bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau để cố gắng giải quyết bệnh tim, và mọi người nên được khuyến khích rằng chúng tôi đang đạt được những tiến bộ rất lớn.

“Tuy nhiên, việc áp dụng một lối sống lành mạnh, ăn uống cân bằng, không hút thuốc và duy trì cân nặng khỏe mạnh vẫn là những cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

“Bạn có nên uống trà xanh không? Câu trả lời là có, nếu bạn thích nó nhưng không phải vì nghiên cứu này. ”

Xem thêm:  Hồng trà giúp bạn giảm cân một cách nhanh chóng

Bệnh tim mạch gây ra tử vong ở 160.000 người ở Anh mỗi năm, chiếm khoảng một phần tư số ca tử vong trên toàn quốc, trong khi hơn 40.000 người bị tử vong gây tử vong.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *